Giải pháp làm mát tiết kiệm không cần điện

Khi mà mùa hè đang ngày càng oi bức và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo rằng đến năm 2035, nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng 80% thì những thiết bị làm mát không cần điện đang được coi là “cứu cánh” cho tương lai.
mo hinh lam mat tiet kiem

Khi mà mùa hè đang ngày càng oi bức và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo rằng đến năm 2035, nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng 80% thì những thiết bị làm mát không cần điện đang được coi là “cứu cánh” cho tương lai.

Dùng vật liệu tái chế sẵn có

Chiếc điều hòa làm từ vỏ chai nhựa cũ được tái sử dụng của người dân Bangladesh đang là đề tài nóng hổi về việc làm mát ngày hè tiết kiệm. Và chiếc điều hòa này được đặt tên là Eco-Cooler, nghĩa là làm mát tiết kiệm.

Cách làm đơn giản

Cách làm một chiếc điều hòa Eco-Cooler thật đơn giản, vật liệu chuẩn bị là những chiếc vỏ chai nhựa cũ như chai nước ngọt lớn, chai đựng sữa…, tấm bía carton lớn phù hợp với diện tích cửa sổ và làm theo các bước hướng dẫn sau:

cach lam mat tiet kiem
Cách làm mát tiết kiệm

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động cơ bản của Eco-Cooler là khi không khí nóng từ bên ngoài thổi vào từ phần thân chai thoát ra cổ chai, luồng khí này sẽ bị nén lại ở phần cổ chai và khiến cho nhiệt độ của luồng khí giảm xuống. Nhờ vậy mà không khí thổi vào trong phòng sẽ mát hơn.
Giống như việc thổi hơi vào bàn tay, nếu chu môi lại thì hơi thổi sẽ mát, còn hà hơi ra thì hơi thở sẽ nóng.

Dễ ứng dụng vào thực tế

Càng sử dụng nhiều chai nhựa thì hiệu quả làm mát càng tốt.
Với cách làm mát này thì chúng ta không tốn kém một chút điện năng nào, hoàn toàn thân thiện với môi trường, và là giải pháp tối ưu cho các vùng quê nghèo đầy nắng gió.

Có thể dùng để áp dụng làm mát cho các nhà xưởng cơ khí không đòi hỏi các điều kiện khắt khe, giúp giải quyết thêm phần nào môi trường làm việc nhà xưởng của công nhân.

Xem thêm về giải pháp chống nóng cho nhà xưởng

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=Bq8vD03HtnI[/youtube]

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết mới

Để khắc phục vấn đề nước rò rỉ từ quạt hơi nước của bạn, bạn có thể thực hiện các bước sau đây: Kiểm tra ống thoát nước: Ống thoát nước có thể đã bị dịch chuyển hoặc bị uốn cong, ...